Đặc sản Nghệ An

Bánh đa Đô lương đặc biệt

16/07/2013
 
 
Đô Lương là tên gọi của Huyện Đô Lương nằm về phía tây tỉnh Nghệ An, phía bắc giáp huyện Yên Thành; phía đông nam giáp huyện Nam Đàn, Nghi Lộc; phía tây bắc giáp huyện Tân Kỳ, Anh Sơn; phía nam giáp huyện Thanh Chương. Đô Lương có nhiều loại đất đai khác nhau đựơc phân bố trên các vùng: khí hậu nhiệt đới gió mùa, nắng lắm, mưa nhiều, nhiệt độ, độ ẩm cao, thuận lợi cho trồng trọt, nhưng thường xuyên phải hứng chịu những tác động khắc nghiệt của thiên nhiên như bão, lụt, hạn hán.
Bánh đa Đô lương sản xuất tại 90 hộ gia đình ở 4 xã, thị trấn Đô lương, Lưu Sơn, Đà Sơn, Tràng Sơn, theo quy trình thủ công truyền thống, hiện nay các hộ gia đình đã đưa các thiết bị cơ khí vào thay thế các dụng thủ công vào sản xuất, nâng cao năng suất, ổn định chất lượng. Sản lương hàng năm của toàn huyện đạt khoảng 400 tấn, doanh thu hơn 20 tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 270 lao động, thu nhập trung bình 2,5 triệu đồng/tháng.
Về quy trình sản xuất:  Gạo được chọn loại ngon của Đô lương, đưa vào ngâm sau một đêm vớt ra để khô rồi đưa vào xay nhuyễn với nước rồi trộn với vừng (mè) đen hảo hạng, không có hạt vỡ cùng với tỏi giã nhỏ, tiêu đâm mịn và những gia vị vừa đủ, sau đó múc từng lần một đổ rải xoay hình trôn ốc từ trong ra ngoài trên tấm vải màn đặt trên nồi hấp. Khi bánh chín thì vớt ra, cho lên các giá để phơi bánh  giòn khô. Bánh đa Đô lương  hình tròn, màu trắng, hoặc thâm đen tùy thuộc vào vừng đen hay vừng trắng, ăn giòn thơm, bùi do mùi thơm của gạo ngon, bùi của vừng, nồng cay của tỏi, tiêu. các chỉ tiêu dinh dưỡng của bánh đa:
 
 
 
TT Tên chỉ tiêu chất lượng Đơn vị tính **Mức chất lượng thông thường Kết quả
kiểm tra
1 Hàm lượn protein // 4,2 8,09 %
2 Hàm lượng lipis // 0,2 6,41
3 Hàm lượng tinh bột   78,5 52,69
**Nguồn: Viện dinh dưỡng
Bánh đa Đô lương có giá trị dinh dưỡng cao hơn các loại bánh đa khô thông thường, có tính chất đặc trưng ăn giòn, có hương và vị của tỏi, tiêu, đây là những tiêu chí để phân biệt với bánh đa khác cùng  loại trên thị trường.
Chất lượng của bánh đa có yếu tố đặc trưng về hương, vị của tiêu, tỏi và có thế phân biệt  với sản phẩm cùng loại trên thi trường.
Bánh đa Đô Lương sản suất theo quy mô hộ gia đình mang tính tự phát, chất lượng bánh đa không đồng đều, chưa có nhãn hiệu, thị trường tiêu thụ chủ yếu ở huyện Đô lương.
Bánh đa Đô lương sản xuất theo quy trình truyến thống, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, góp phần xóa đói, giảm nghèo và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của Đô Lương.
Danh tiếng của bánh đa Đô lương đã lan truyền trên địa bàn tỉnh Nghệ An, sản phẩm có tính thương mại, mang lại hiệu quả kinh tế cao./.
Sưu tầm

Tìm kiếm

Tìm