Đặc sản Nghệ An

Bánh Gai Lam Trung

16/07/2013

 
Lam Trung là tên làng nghề xã Hưng lam, huyện Hưng Nguyên, dân số 3567 người với 932 hộ dân.  Về vị trí địa lý phía Bắc giáp Hưng Xuân, phia nam giáp Hưng phú và Đức Quang, phía đông giáp Hưng phú, phía tây giáp Đức Châu và Nam cường.
Sản phẩm bánh gai Lam Trung sản xuất theo quy trình truyền thống, có 7 hộ gia đình với 25 lao động, sản lượng 39,2 tấn doanh thu trong toàn xã về bánh gai trên 850 triệu đồng, thu nhập bình quân trong mỗi hộ giá đình từ 18- 20  triệu đồng/năm.
Quy trình sản xuất: Lá gai hái về chọn lá vừa  (không già cũng không non), được rửa sách và lấy hết gai, luộc kỹ, vớt lên ép hết nươc rồi giã nhuyễn thành bột., trộn với mật mía, bột nếp, sau đó gói bánh hình vuông, nhân bánh được làm bằng đậu xanh, bánh được gói bằng lá chuối khô sau đó đưa vào hông chín bằng hơi. Thị trường tiêu thụ chính các chợ huyện Hưng Nguyên, thành phố Vinh và các huyện lân cận.
Bánh gai Lam Trung  có hình vuông, màu đen, dẻo,  trong có nhân đậu xanh,có mùi thơm của bánh lá gai, có vị ngọt dịu, các chỉ tiêu dinh dưỡng: 
 
 
TT Tên chỉ tiêu chất lượng Đơn vị tính Kết quả kiểm tra
1 Hàm lượng Nitơ tổng số  
 
%
0,60
2 Hàm lượng Protein 3,74
3 Hàm lượng Lipit 1,16
4 Hàm lượng Gluxit 63,50
5 Hàmlượng đường 8,40
 
Chất lượng bánh gái Lam trung không có gì đặc biệt so với bánh gai cùng loại trên thị trường.
Sản phẩm được sản xuất tại từng hộ gia đình theo quy trình thủ công truyền thống, gắn với sự phát triển địa phương kinh tế- xã hội và văn hóa của địa phương, thị trường tiêu thụ chính là vùng địa danh và huyện Hưng nguyên. Sản phẩm không có bao gói và vỏ ngoài được gói bằng lá chuối khô và được kẹp thành từng cặp, không có nhãn hiệu.
Bánh gai Lam Trung sản xuất theo quy trình truyến thống, quy mô hộ giá đình, có hiệu quả kinh tế, tạo việc làm lúc nông nhàn cho nhiều hộ gia đình. Mô hình sản xuất đang được mở rộng đáp ứng nhu cầu thị trường./.

Sưu tầm

Tìm kiếm

Tìm