Đặc sản Nghệ An

Bánh gai xứ Dừa

16/07/2013
Xứ Dừa là tên của xã Tường sơn trước đây, là một xã miền núi, nằm ở phía tây của huyện Anh Sơn, nhân dân sống bằng nghề thuần nông nghiệp, có đường quốc lộ số 7 và dòng sông Lam chạy qua, với tổng diện tích tự nhiên là 3.604 ha trong đó có 212 ha ruộng lúa nước, 335 ha đất màu và soi bãi; còn nữa là đất đồi núi và đất chưa khai thác. Tổng số dân 8.523 người, được chia thành 14 xóm bản, trong đó có 2 bản dân tộc ít người là Ồ Ồ và Gia Hóp (là các bản người Thái) gồm 138 hộ, với số dân 632 khẩu;
Bánh gai xứ Dừa được sản xuất quy mô hộ gia đình, thủ công truyền thống và kinh nghiệm sản xuất lâu năm. Hiện trên địa bàn xã Tường Sơn có  21 hộ gia đình với hơn 200 lao động sản xuất, sản lượng trung bình hàng năm của toàn xã đạt khoảng 1,660 triệu cặp, doanh thu hơn 3,5 tỷ / năm, doanh thu trung bình hộ gia đình 171 triệu đồng/ năm.
Quy trình sản lá gai hái về chọn lá vừa (không già cũng không non), loại bỏ xơ, và được rửa sách và lấy hết gai trên lá, nấu khoảng 10 tiếng, vớt lên ép hết nước rồi giã nhuyễn thành bột, trộn với mật mía, bột nếp, sau đó gói bánh hình lục giác, nhân bánh được làm bằng đậu xanh, bánh được gói bằng lá chuối khô sau đó đưa vào hông chín bằng hơi và đưa ra thị trường bán cho các hộ kinh doanh và các khách hàng tiêu dùng.
Bánh Gai Xứ Dừa không có nhãn, được gói trong lá chuối khô hình lục giác, màu đen, dẻo trong có nhân đậu xanh, có mùi thơm của lá gai tỏa ra và có vị ngọt dịu.
 
 

 
 

 
 
 Các chỉ tiêu dinh dưỡng của  bánh gai xứ Dừa:

TT Tên chỉ tiêu chất lượng Đơn vị tính Kết quả kiểm tra
  Hàm lượng Nitơ tổng số % 0,60
1 Hàm lượng Protein % 3,74
2 Hàm lượng Lipit % 1,16
3 Hàm lượng Gluxit % 63,50
4 Hàm lượng đường % 8,40
 
Bánh gai xứ Dừa có tư lâu đời, gắn với sự phát triển kinh tế - xã hội và văn hóa truyền thống của xã Tường Sơn. Tuy nhiên hơn 20 năm lại đây mới phát triển mạnh, được người dân trong các huyện như Anh Sơn, Con Cuông, Tân Kỳ và Thành phố Vinh biết đến.
Bánh gai xứ Dừa không phải là đặc sản, đây là sản phẩm thông thường, địa danh chỉ mô tả nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm (căn cứ công văn số  854/SHTT- PCCS ngày 10/6/2009 của Cục SHTT).
Bánh gai được sản xuất theo quy mô hộ, sản phẩm bán ra không có nhãn, chưa được tổ chức quản lý thống nhất, chất lượng tùy thuộc vào tay nghề và kinh nghiệm trong sản xuất.
Bánh gai xứ Dừa được sản xuất theo quy trình truyền thống từ lâu đời, tên địa danh chỉ nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, tổ đăng ký nhãn hiệu tập thể, tạo cho danh tiếng bánh gai xứ Dừa được lan truyền sâu rộng trong tỉnh và trong cả nước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội huyện Anh Sơn./.

Sưu tầm

Tìm kiếm

Tìm