Đặc sản Nghệ An

Chanh Quả Nam Đàn

16/07/2013
Nam Đàn là tên huyện Nam Đàn nằm ở hạ lưu sông Lam diện tích đất nông nghiệp chiếm 48%, còn lại làđất lâm nghiệp và đồi núi, ao hồ.
Huyện Nam Đàn, đông giáp huyện Hưng Nguyên và huyện Nghi Lộc, tây giáp huyện Thanh Chương, bắc giáp huyện Đô Lương, nam giáp huyện Hương Sơn và huyện Đức Thọ thuộc tỉnh Hà Tĩnh. Huyện lỵ của Nam Đàn đóng ở Thị trấn Nam Đàn.
Chanh Nam Đàn được trồng tại 450 hộ gia đình với diện tích 285 ha, sản lượng trung bình hàng năm đạt 2.500 tấn, doanh thu trung bình 27tỷ, thu nhập trung bình của hộ sản xuất 15 triệu đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 1000 lao động,  đây là nguồn thu nhập chính của người dân xã Nam Lộc, Khánh Sơn, Nam Kim, Nam Tân.
Quy trình kỹ thuật trồng chanh: Chọn cành chắc khỏe để chiết cành sau 1-3 tháng đem trồng sau 2-3  năm chắm sóc, cho quả và thu hoạch; Cây cho quả 2 vụ trong 1 năm,  thời gian thu hoạch chính vụ tháng 9-12, trái vụ từ tháng 3 đến tháng 6. Thị trường tiêu thụ chính huyện Nam Đàn và thành phố Vinh.
Quả chanh hình tròn, màu xanh, vàng, vỏ mỏng và rất mọng nước, có mùi đặc trưng của quả chanh, khi ăn có vị chua thanh, trong lượng bình quân 20g-30g/quả, chỉ tiêu dinh dưỡng của quả chanh:
 
 
 
TT
 
Tên chỉ tiêu chất lượng
Đơn vị tính Kết quả kiểm tra
1 Năng lượng Kcal 23
2 Hàm lượng nước g/100g 91,3
3 Hàm lượng protein // 0,9

Chanh quả Nam đàn nổi tiếng do năng suất, sản lượng lớn và có quanh năm.
Chất lượng chanh quả Nam Đàn không có gì khác biệt so với quả chanh trên thị trường./.

Tìm kiếm

Tìm