Đặc sản Nghệ An

Chè gay Anh Sơn

16/07/2013
 
Anh Sơn là tên huyện miền núi thuộc miền Tây Nghệ An, nằm dọc theo đôi bờ sông Lam và Quốc lộ 7, phía Đông giáp với huyện Đô Lương, phía Bắc giáp với huyện Tân Kỳ và huyện Quỳ Hợp, phía Tây giáp huyện Con Cuông và nước bạn Lào, phía Nam giáp với huyện Thanh Chương. Diện tích đồi núi chiếm 41.416ha, chiếm 80% diện tích tự nhiên và nằm trên giải đất có khí hậu nhiệt đới gió mùa.
Chè Gay Anh Sơn được trồng  trên các địa bàn có khí hậu lạnh ở vùng rừng sâu huyện Anh sơn. Hiện nay chè gay được trồng tại 3013 hộ gia đình ở 4 xã, chủ yếu là các xã  Khai Sơn, Cao Sơn, Lĩnh sơn và Long Sơn, sản lượng trung bình hàng năm 9488 tấn, doanh thu trung bình 28 triệu đồng hộ/ năm. Chè Gay Anh sơn là một trong những đối tượng có vai trò quan trọng giúp các hộ gia đình nghèo có công ăn, việc làm, góp phần cải thiện điều kiện sống của người dân vùng sâu, vùng xa.
Hàng năm vào khoảng tháng 8 người ta thu hái những quả chè già trên các cây đã có tuổi, đồng thời đào rãng sâu 50x50x30 cm, trồng hàng cách hàng 60x60cm, hạt cách hạt 10x10cm sau đó bón lọt bằng phân chuồng hoại mục, trồng xong ủ rơm rạ lên trên, sau 1 tháng chè mọc mầm, sau 3 năm chăm sóc( làm cỏ ,bón phân …), người ta  tổ chức  thu hoạch. Thị trường tiêu thụ trong tỉnh Nghệ An.
Chè gay Anh Sơn có sự khác biệt: Cánh chè có nhiều lá nhọn mọc đối xứng với nhau, lá chè dày và giòn, bóng, có mùi thơm của chè, nhai có vị chát, ngọt. Nước chè có màu vàng óng , sánh có mùi thơm đặc trưng của nước chè, có vị chát , ngọt, chỉ tiêu hóa lý của Chè:
 
 
 
TT
 
Tên chỉ tiêu chất lượng
Đơn vị
tính
Kết quả kiểm tra
1 Hàm lượng tannin % 14,5
2 Hàm lượng Clorofil % 1,8
3 Hàm lượng chất hòa tan % 37
4 Hàm lượng các khoáng mg/100g 234
5 Hàm lương xơ % 10,7

Chè gay Anh sơn là đặc sản, sản phẩm đặc trưng của vùng địa lý tự nhiên của vùng núi Anh Sơn Nghệ An.
Chất lượng Chè gay Anh Sơn có tính chất đặc biệt về cảm quan và chỉ tiêu hóa lý, mang tính đặc trưng vùng địa lý Anh Sơn, sản lượng sản xuất những năm gần đây tăng nhanh, danh tiếng đã được mở rộng ra ngoài địa giới huyện.
Chè gay Anh Sơn là một đối tượng trồng có thể phát triển theo hướng công nghiệp, mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo công ăn việc làm và thu nhập chính cho nhiều hộ gia đình vùng núi sâu, góp phần xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an ninh xã hội.
Chè Gay Anh sơn hội tụ đủ yếu tố về KHCN, thương mại và mang lại hiệu kinh tế, xã hội cao

Tìm kiếm

Tìm