Sự kiện- Triển lãm

VIỆT NAM - HÀN QUỐC : MỞ RỘNG HỢP TÁC KH & CN

16/04/2018
 
 
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Moon Che In, chiều ngày 22/3/2008, tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam phối hợp với Bộ KH&CN thông tin Hàn Quốc tổ chức Kỳ họp lần thứ 8 Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác KH&CN Việt Nam - Hàn Quốc (JCM 8) cấp Bộ trưởng. Tham dự kỳ họp có Bộ trưởng Bộ KH&CN Việt Nam Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ KH&CN thông tin Hàn Quốc You Young Min, cùng đại diện các cơ quan hữu quan của 2 nước.
 
Phát biểu khai mạc Kỳ họp, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh đã điểm lại các kết quả hợp tác KH&CN giữa hai nước trong thời gian qua. Kể từ sau khi Hiệp định Hợp tác KH&CN giữa hai nước được ký kết lần đầu vào năm 1995, Hàn Quốc đã cử nhiều chuyên gia sang hỗ trợ kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm về KH&CN cho Việt Nam thông qua nhiều chương trình hợp tác khác nhau trên các lĩnh vực: Công nghệ cao, ứng dụng và phát triển công nghệ, tiêu chuẩn và đo lường chất lượng, năng lượng nguyên tử, thông tin và thống kê KH&CN, chính sách KH&CN và đổi mới sáng tạo, hợp tác khoa học và đào tạo, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ... Hai bên cũng đã cùng nhau triển khai các đề tài hợp tác nghiên cứu chung, đặt nền tảng cho sự hợp tác lâu dài. Đặc biệt, Hàn Quốc đang hỗ trợ Bộ KH&CN Việt Nam triển khai Dự án ODA về thành lập Viện KH&CN Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST) nhằm phát triển năng lực KH&CN của Việt Nam. “Phía Việt Nam đánh giá cao những thành tựu KH&CN mà Hàn Quốc đã đạt được, cũng như đánh giá cao sự hỗ trợ của Hàn Quốc đối với Việt Nam trong lĩnh vực KH&CN”, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh khẳng định.
Bộ trưởng Bộ KH&CN thông tin Hàn Quốc You Young Min đã chia sẻ thông tin về định hướng của Chính phủ Hàn Quốc trong lĩnh vực KH&CN đồng thời khẳng định sự hợp tác của Hàn Quốc và Việt Nam trên nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có KH&CN. Bộ trưởng You Young Min nhấn mạnh: “VKIST là biểu tượng hợp tác giữa hai nước. Trong thời gian tới hai bên sẽ cùng tiến hành những hoạt động hợp tác cụ thể để VKIST thực sự là cơ sở phát triển KH&CN và đào tạo nguồn nhân lực giữa hai nước...”.
Tiếp nối những thành tựu đã đạt được, hai bên đã tập trung thảo luận một số nội dung hợp tác trọng tâm trong thời gian tới. Theo đó, hai bên sẽ mở rộng hợp tác song phương về KH&CN và đổi mới sáng tạo để bắt kịp với sự phát triển kinh tế của hai nước và xu thế phát triển thế giới hiện nay. Phía Hàn Quốc sẽ hỗ trợ Việt Nam các dự án thuộc chương trình ODA và cung cấp các khóa đào tạo ngắn hạn, học bổng, đào tạo đại học và sau đại học để phát triển nguồn nhân lực KH&CN; tư vấn hoạch định chính sách quản lý KH&CN và phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho Việt Nam... Giai đoạn 2018-2020, hai bên sẽ ưu tiên hợp tác về công nghệ sinh học, công nghệ nano, công nghệ thông tin và công nghệ ứng phó với biến đổi khí hậu...
Kết thúc kỳ họp, hai bên đã ký kết Biên bản Kỳ họp và dự kiến JCM 9 sẽ diễn ra vào năm 2020 tại Hàn Quốc.
 
Nguồn : Tạp chí Khoa Học & Công Nghệ Việt Nam .  

Tìm kiếm

Tìm